Lý do cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn nổi tiếng dịp Tết?

Lý do cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn  nổi tiếng dịp Tết? Lý do cá kho làng Vũ Đại lại là món ăn nổi tiếng dịp Tết?

Niêu cá kho làng Vũ Đại truyền thống là niêu cá trắm đen kho cộng những gia vị như gừng, riềng, hành khô, chanh, ớt, nước cốt cua đồng, nước mắm truyền thống Nha Trang… và được kho bằng niêu đất, củi nhãn.

từ niêu 800.000đ trở lên kho cộng thịt ba chỉ nên ăn sẽ ngon hơn, đằm thắm hơn là niêu 600.000đ và 700.000đ.

Cá được kho mang thời gian 12-14 tiếng đồng hồ, lúc nước cạn sẽ tra thêm nước vào để niêu cá được kho lâu và nhừ hơn. Niêu cá được kho đến lúc nào trong niêu cá gần cạn nước thì được.

KHúc cá trắm kho làng vũ đại

Món cá kho làng Vũ Đại là cái tên được nhiều bà nội trợ và giới sành ăn nhắc đến trong những năm cách đây không lâu. Từ cái tên ấn tượng, gợi nhớ một tác phẩm văn chương nổi tiếng “Chí Phèo”, món cá kho làng Vũ Đại đi vào từng mâm cơm của rộng rãi gia đình Việt và trở nên món ăn thường được gợi nhớ mỗi dịp Tết đến xuân về, dù trước đấy, món cá kho không phải là món được xếp vào thực đơn ẩm thực ngày Tết.

Vì sao món cá kho làng Vũ Đại lại được xướng danh là một món ăn vào dịp Tết ở phổ thông năm trở lại đây? Cách thức chính là ở đông đảo những khâu là nên món cá kho: nguyên liệu, phương pháp nấu, và cách thức tạo ra giá trị của sản phẩm (thương hiệu).

Nguyên liệu để khiến cho món ca kho phải là những vật liệu tươi ngon 100%, từ con trắm đen được đánh ở ao cho đến quả chanh, quả ớt, củ riềng, củ gừng đào hái ở vườn nhà

Củi nhãn chuyên dùng để kho cá, chẳng thể sử dụng loại củi khác bởi chỉ với củi nhãn mới kho ra vị cá “chuẩn làng Vũ Đại

Cá được kho liên tục trong khoảng 14- 16 tiếng đồng hồ
Kho cá làng vũ đại

Chỉ mất khoảng kho, người nấu phải liên tục cho thêm nước vào niêu ngừa cháy nồi

khói nhãn cay xè mắt nên năm nay những người chuyên kho cá phải đeo mặt nạ chống khói

Phương pháp bảo quản cá kho

Sau khi lấy niêu cá về khách hàng cố gắng ăn sớm nhất có thể, ví như chưa ăn hết thì gắp cá ra hộp nhựa rồi bỏ vào ngăn mát ăn bao nhiêu lấy ra bấy nhiêu rồi bỏ vào nồi cơm lúc sắp chín lúc đấy khá nước của nồi cơm làm miếng cá nóng và mềm, ko bị khô. Ko nên bỏ vào lò vi sóng, sẽ làm cá bị khô, cứng. Phần còn lại vẫn bảo quản trong ngăn mát. Thời kì bảo quản từ 7- 10 ngày.

Giới thiệu

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x